01:55 ICT Thứ ba, 21/05/2024
QUẢNG CÁO

Tổ chức chứng nhậnTrang nhất » Tin tức » DỊCH VỤ TƯ VẤN ISO

Tư vấn OHSAS 18000 - Quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp

Thứ ba - 02/02/2016 10:58 - 12160
  Chia sẻ:
OHSAS 18000 là bộ tiêu chuẩn quốc tế về An toàn Sức khỏe nghề nghiệp do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng và được chứng nhận theo OHSAS 18001:2007 đối với một doanh nghiệp đảm bảo đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về An toàn Sức khỏe nghề nghiệp và có khả năng cung cấp một môi trường làm việc an toàn, tuân thủ các yêu cầu pháp luật và yêu cầu liên quan khác, đến người lao động trong doanh nghiệp và nhân viên của nhà thầu.
I. OHSAS 18000 LÀ GÌ?
1. OHSAS 18000 là bộ tiêu chuẩn quốc tế về An toàn Sức khỏe nghề nghiệp do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng và được chứng nhận theo OHSAS 18001:2007 đối với một doanh nghiệp đảm bảo đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về An toàn Sức khỏe nghề nghiệp và có khả năng cung cấp một môi trường làm việc an toàn, tuân thủ các yêu cầu pháp luật và yêu cầu liên quan khác, đến người lao động trong doanh nghiệp và nhân viên của nhà thầu.
2. Tiêu chuẩn HTQL ATSKNN theo OHSAS 18001:2007 cung cấp khuôn khổ đầy đủ cho một hệ thống quản lý An toàn Sức khỏe nghề nghiệp, bao gồm:
·         Cam kết và triển khai Chính sách An toàn Sức khỏe nghề nghiệp,
·         Phân tích mối nguy, đánh giá rủi ro và phát triển các biện pháp kiểm soát nhằm giảm mối nguy, ngăn ngừa tai nạn và bệnh,
·         Xác định, hoạch định áp dụng và đánh giá sự tuân thủ với các yêu cầu pháp luật và yêu cầu liên quan khác mà doanh nghiệp phải tuân thủ,
·         Kiểm soát an toàn và sức khỏe nghề nghiệp trong hoạt động tác nghiệp và điều hành,
·         Xác định, chuẩn bị và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp,
·         Điều tra tai nạn và sự cố, kiểm soát sự không phù hợp và thực hiện hành động khắc phục,
·         Hoạch định trách nhiệm, quyền hạn, trách nhiệm giải trình và đảm bảo năng lực nhân sự về an toàn, sức khỏe nghề nghiệp,
·         Trao đổi thông tin, kiểm soát tài liệu và hồ sơ, đánh giá nội bộ và xem xét hệ thống quản lý.
3. Cùng với quá trình thực hiện các cam kết theo lộ trình hội nhật quốc tế, đặc biệt là Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do khác, việc cam kết và khả năng cung cấp một môi trường an toàn, lành mạnh, tuân thủ các yêu cầu pháp luật liên quan cho người lao động theo OHSAS 18001 trở thành một phần không thể thiếu trong chương trình thực hiện trách nhiệm doanh nghiệp.
II. TỔ CHỨC NÀO CÓ THỂ ÁP DỤNG OHSAS 18000
Tiêu chuẩn OHSAS 18000 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không phân biệt quy mô. Một số lĩnh vực có nhiều doanh nghiệp đã triển khai áp dụng OHSAS 18001:2007 tại Việt Nam bao gồm Điện – Điện tử, Cơ khí chính xác, Nhựa chính xác, May mặc và Giầy da, và Xây dựng.  
III. LỢI ÍCH ÁP DỤNG OHSAS 18000
Một doanh nghiệp áp dụng Hệ thống quản lý An toàn Sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 sẽ cung cấp niềm tin rằng đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về sức khỏe nghề nghiệp và có khả năng cung cấp một môi trường làm việc an toàn, tuân thủ các yêu cầu pháp luật và yêu cầu liên quan khác, đến người lao động trong doanh nghiệp và nhân viên của nhà thầu.
Việc được chứng nhận theo OHSAS 18001 cũng tạo điều kiện điều kiện vượt qua các rào cản kỹ thuật và dễ dàng cho tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu hay việc xuất khẩu sang các thị tường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc áp dụng OHSAS 18001:2007 còn mang lại nhiều lợi ích khác như:
 • Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp,
 • Giảm tối đa các nguy cơ và các chi phí giải quyết các vụ bồi thường tai nạn và bệnh, các khoản phạt vi phạm pháp luật về an toàn và vệ sinh lao động,
 • Tăng cường uy tín, sự tin cậy, hài lòng, tin tưởng và tinh thần làm việc của người lao động trong doanh nghiệp và nhân viên của nhà thầu làm việc dưới sự kiếm soát của doanh nghiệp,
 • Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp.
IV. CÁC GIAI ĐOẠN TRIỂN KHAI ÁP DỤNG OHSAS 18000
Bước tư vấn Nội dung
Lưu đồ tư vấn OHSAS 18000 Hướng dẫn thành lập, phân công trách nhiệm Nhóm dự án ATSKNN và truyền thông nội bộ/bên ngoài về dự án để chuẩn bị cam kết, tâm lý và nhận thức.
Khảo sát thực trạng hoạt động quản lý ATSKNN để xác định nhu cầu quản trị nội bộ và những điểm yếu so với:
 • Đặc điểm về mối nguy và rủi ro của sản phẩm/dịch vụ và quy trình hoạt động hiện tại ,
 • Sự tuân thủ các yêu cầu pháp luật liên quan,
 • Các biện pháp kiểm soát hiện hành và hiệu lực của các biện pháp kiểm soát.
Đề xuất và thảo luận mô hình HTQL ATSKNN, những bổ sung/thay đổi cần thiết về tuân thủ pháp luật, hạ tầng, môi trườngvà Kế hoạch chi tiết triển khai dự án.
Hướng dẫn về nhận thức, diễn giải yêu cầu của tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 cho thành viên Nhóm dự án và cán bộ quản lý ATSKNN.
Hướng dẫn phân tích các mối nguy, phát triển các biện pháp kiểm soát và các tài liệu khác theo yêu cầu của tiêu chuẩn và nhu cầu quản trị nội bộ về ATSKNN.
Hướng dẫn huấn luyện và chỉ dẫn vận hành theo các yêu cầu của HTQL ATSKNN; Giám sát áp dụng và xử lý các phản hồi để cải tiến.
Đào tạo các đánh giá viên nội bộ và hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện hoạt động đánh giá nội bộ; Hướng dẫn thực hiện xem xét HTQL ATSKNN.
Hướng dẫn chuẩn bị và sẵn sàng cho đánh giá chứng nhận nhận; Hướng dẫn thực hiện các thủ tục khắc phục sau chứng nhận để cấp chứng chỉ.
Hướng dẫn duy trì đánh giá nội bộ, xem xét hệ thống, rà soát và cải tiến tài liệu, tái đào tạo và đào tạo bổ sung sau chứng nhận.

V. MỘT SỐ LĨNH VỰC P&Q SOLUTIONS ĐÃ TƯ VẤN OHSAS 18000
 • Sản xuất linh kiện cơ khí chính xác,
 • Gia công cơ khí và thiết bị công nghiệp nặng,
 • Sản xuất linh kiện nhựa chính xác,
 • Sản xuất dây và cáp điện,
 • Sản xuất và lắp đặt thang máy,
 • Lắp ráp thiết bị điện, điện tử,
 • Gia công và lắp đặt kết cấu thép,
 • Sản xuất xi măng và bê tông,
 • Thi công các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi,
 • Sản xuất bao bì,
 • Chế biến thực phẩm.

Tác giả bài viết: P&Q Solutions

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Kế hoạch đào tạo năm 2023
 
Download tài liệu
Đào tạo trực tuyến
P & Q Update
SIX SIGMA ĐAI VÀNG
Chúng tôi trên youtube